Qualcomm sẽ cho ra mắt CPU ARM với 12 nhân vào năm 2024

Qualcomm đang muốn mở rộng phân khúc kinh doanh sang PC. Dự kiến hãng sẽ ra mắt CPU với kiến trúc ARM vào khoảng năm 2024 với tên mã là “Hamoa” và nó sẽ có tổng cộng 12 nhân. Hamoa sẽ đi kèm với 12 nhân CPU với cấu hình 8+4.


Xem thêm:


Dòng chip M-Series của Apple cũng dựa trên kiến trúc ARM để sử dụng cho máy tính xách tay và máy tính để bàn. Trong khi đó PC vẫn sử dụng vi xử lý x86, nhiều công ty đã bắt đầu xem xét khả năng sử dụng kiến trúc ARM. CPU của Apple đã có một hệ sinh thái của riêng mình, do đó các nhà sản xuất PC cần một giải pháp thay thế. Qualcomm đã và đang cố gắng trở thành một giải pháp thay thế cho các công ty muốn sử dụng chip dựa trên ARM. Tuy nhiên, Qualcomm cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề này.

Qualcomm đã thử nghiệm từ năm ngoái, nhưng những gì họ mang lại là rất mờ nhạt. Công ty đã và đang sử dụng lại các dòng chip được thiết kế cho điện thoại. Điều này cần phải được thay đổi và một báo cáo mới đã cho thấy những điều tích cực hơn.

Qualcomm “Hamoa” sẽ là giải pháp thay thế cho máy tính Windows với kiến trúc ARM

Qualcomm đang muốn mở rộng phân khúc kinh doanh sang PC. Dự kiến hãng sẽ ra mắt CPU với kiến trúc ARM vào khoảng năm 2024 với tên mã là “Hamoa” và nó sẽ có tổng cộng 12 nhân. Hamoa sẽ đi kèm với 12 nhân CPU với cấu hình 8+4. Sẽ có một cụm lớn gồm 8 nhân hiệu suất, trong khi đó cụm còn lại gồm 4 nhân hiệu năng. Con chip này cũng sẽ có một GPU đi kèm nhưng không mạnh mẽ lắm. 

Theo các báo cáo, Qualcomm sẽ giới thiệu chip mới với thiết kế Phoenix Core của Nuvia. Đối với những người không biết, người thực hiện công việc này là một cựu kỹ sư của Apple. Nhắc lại một chút là Qualcomm đã mua lại công ty khởi nghiệp Nuvia và phát triển chip dựa trên ARM cho máy tính để bàn. Kiến trức mới hứa hẹn sẽ tăng hiệu suất từ 50 đến 100% trong giới hạn 5watt/ mỗi nhân. Những con số này được tìm thấy trong một báo cáo vào năm 2020, nhưng đến năm 2024 những con số này có thể sẽ thay đổi. Do đó, đến năm 2024 chúng ta có thể có thêm một chipset để có thể trải nghiệm với kiến trúc ARM mới. Ở thời điểm hiện tại, chipset M-Series của Apple là hãng đang gây được ấn tượng mạnh với CPU chạy kiến trúc ARM.

Nguồn: gizchina

Techmag

 

(Visited 148 times, 1 visits today)

You Might Be Interested In