Mỹ sẽ cấm cung cấp thiết bị sản xuất chip 14nm cho Trung Quốc

Nếu trước đây, công nghệ 10nm được thông qua thì mới đây Business Korea đưa tin, các nhà chức trách Mỹ đã quyết định mở rộng các hạn chế đối với công nghệ quy trình 14nm.


Xem thêm:


Gần đây các chuyên gia tiết lộ rằng, SMIC đã thực sự tự chủ về mặt cngo nghệ sản xuất chip tương đương với tiến trình 7nm. Từ đó, buộc những nhà sản xuất Mỹ phải có cái nhìn khác hơn về công nghệ sản xuất của Trung Quốc. Việc hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sẽ được mở rộng sang công nghệ 14nm. Mặc dù trước đây Mỹ chỉ quan tâm đến các công nghệ mới hơn.

Trước đây, các quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ chỉ hạn chế việc cung cấp cho Trung Quốc về thiết bị và công nghệ có xuất xứ từ Mỹ, ngay cả khi đó là một công ty thứ ba sử dụng công nghệ từ Mỹ. Nếu trước đây, công nghệ 10nm được thông qua thì mới đây Business Korea đưa tin, các nhà chức trách Mỹ đã quyết định mở rộng các hạn chế đối với công nghệ quy trình 14nm. SMIC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 14nm vào năm ngoái.

Thắt chặt việc kiểm soát việc sản xuất chip của Trung Quốc

Các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc có các cơ sở lớn ở Trung Quốc, nhưng họ sử dụng kỹ thuật in thạch bản thuần thục hơn 14nm. Nếu trong tương lai, các hạn chế của Hoa Kỳ bắt đầu ảnh hưởng đến các quy trình kỹ thuật cũ hơn; điều này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến Samsung Electronics và SK Hynix. Nhưng ở một khía cạnh khác, lệnh cấm của Mỹ sẽ hạn chế sự phát triển ngành công nghệ bán dẫn của Trung QUốc. Và về lâu về dài, các đối thủ từ Hàn Quốc sẽ là người hưởng lợi. 

Theo một số nhà quan sát, lợi ích lâu dài đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc có thể đến từ các cuộc thanh tra của Mỹ đối với Trung Quốc. Kim Yang-jae, một nhà phân tích chứng khoán, nhận định rằng “đối với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, diễn biến của Mỹ không thuận lợi trong thời gian gần, nhưng tốt về lâu dài”. Mặc dù Trung Quốc gần đây đã tăng cường sử dụng chip của chính họ cho điện thoại Trung Quốc và Apple đang xem xét sử dụng chip nhớ của các doanh nghiệp Trung Quốc, nhưng vẫn có sự khác biệt đáng kể về công nghệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trong lĩnh vực chip nhớ.

Nguồn: gizchina

Techmag

(Visited 15 times, 1 visits today)

You Might Be Interested In