Lý do khiến Apple không sử dụng chip A16 Bionic cho iPhone 14 và 14 Plus

Báo cáo mới đây cho biết Apple phải trả số tiền cao gấp đôi để mua chip A16 Bionic so với A15 Bionic. Nếu thông tin này là đúng thì Apple đã tiết kiếm được một khoản tiền lớn vì sử dụng lại chip cũ. Nikkei Asia cho biết đối với A16 Bionic 4nm, Apple phải trả cho TSMC 110USD cho mỗi con chip.


Xem thêm:

Trên iPhone 14 Series năm nay, Apple đã tạo ra một tiền lệ chưa từng có với sản phẩm của mình là iPhone 14 Pro và Pro Max sử dụng chip A16 Bionic. Trong khi đó iPhone 14 và iPhone 14 Plus sẽ sử dụng lại chipset cũ. Bằng cách này, người dùng sẽ dễ dàng xuống tiền để mua các sản phẩm cao cấp nhất của hãng.  Nhưng mới đây thông tin được báo cáo bởi Nikkei Asia cho thấy những lý do khiến Apple sử dụng lại chip A15 Bionic trên iPhone 14 Series.

Chip A16 Bionic có giá đắc hơn 2,4 lần so với A15 Bionic.

Báo cáo mới đây cho biết Apple phải trả số tiền cao gấp đôi để mua chip A16 Bionic so với A15 Bionic. Nếu thông tin này là đúng thì Apple đã tiết kiếm được một khoản tiền lớn vì sử dụng lại chip cũ. Nikkei Asia cho biết đối với A16 Bionic 4nm, Apple phải trả cho TSMC 110USD cho mỗi con chip. Nút quy trình N4 của TSMS được sử dụng để sản xuất A16 Bionic thật sự là một phiên bâng “update” của tiền tình 5nm. Tuy nhiên, hầu hết nó đều được gọi là chipset 4nm.

Tiến trình thấp hơn có nghĩa là các bóng bán dẫn nhỏ hơn và điều này cho phép số lượng bóng bán dẫn sẽ được tăng lên. Nhờ đó, chúng sẽ có sức mạnh cao hơn nhưng lại tiết kiệm được điện năng hơn. A15 Bionic được sử dụng tiến trình 5nm thế hệ thứ 2 (N5P) của TSMC với 15 tỷ bóng bán dẫn so với 16 tỷ bón bán dẫn trên A16 Bionic.
A15 Bionic khiến Apple tiêu tốn khoảng 45,80 USD cho mỗi con chip. Một phần của việc tăng giá đến từ tiến trình mới của A16 và A17 Bionic mới dự kiến sẽ sử dụng tiến 3nm của TSMC.  Bên cạnh việc tăng giá cho Bộ xử lý ứng dụng (AP) của iPhone, công ty đã phải trả 15 đô la cho cảm biến hình ảnh CMOS của Sony. Trong khi lớn hơn 30%, giá của cảm biến cao hơn 50%. Theo Nikkei Asia kết hợp với Fomalhaut Solutions, Apple đã không tăng giá tại Mỹ đối với thiết bị cầm tay iPhone 2022. Điều này có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận của Apple sẽ giảm trong năm nay.
Nguồn: phonearena
Techmag
(Visited 32 times, 1 visits today)

You Might Be Interested In