Đã tìm ra phương pháp mở khoá mới cho điện thoại: Bằng hơi thở

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyushu và Đại học Tokyo ở Nhật Bản đã cung cấp một phương pháp mới để mở khóa điện thoại bằng cách dùng hơi thở.


Xem thêm:


Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn và tốt nhất. Nhưng không phải! Nếu bạn đeo khẩu trang, nó sẽ không hoạt động rất chập chờn. Thậm chí nó còn không hoạt động được trên nhiều thiết bị nếu bạn đeo khẩu trang. Ví dụ điển hình là iPhone 12 trở lên đã hỗ trợ việc mở khoá Face ID ngay cả khi đeo khẩu trang. Nhưng đồng nghĩa với việc độ bảo mật cũng sẽ giảm xuống. Đó là lý do tại sao chuyên gia vẫn đang tìm kiếm một giải pháp nhận dạng tốt hơn.

Trong một thập kỷ qua, chúng ta đã trải nghiệm các phương pháp nhận dạng trên điện thoại. Có thể kể đến như mật khẩu, nhận dạng vân tay, nhận dạng khuôn mặt, hình vẽ,… Tuy nhiên, không có cái nào là lý tưởng về tính bảo mật và thực tiễn.

Gần đây, Amazon đã ra mắt phương thức thanh toán Amazon One. Chúng sẽ quét bề mặt bàn của lòng bàn tay. Giống như dấu vân tay, bề mặt của lòng bàn tay cũng là khác nhau ở mỗi người. 

Ngoài ra, MasterCard đã và đang thử nghiệm một phương pháp nhận dạng mới đó là nhận dạng dáng đi.

Gần đây, đã có một số báo cáo khoa học thú vị về cách nhận dạng dáng đi của người dùng. Ngay khiến nhiều người tò mò và hứng thú. Nhưng về kỹ thuật nó lại là một việc khá khó để thực hiện.

Phương pháp Nhận dạng Mới – Hơi thở.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyushu và Đại học Tokyo ở Nhật Bản đã cung cấp một phương pháp mới để mở khóa điện thoại bằng cách dùng hơi thở.

Để hiểu cách thức hoạt động của phương pháp này, chúng ta phải làm quen với một vài thuật ngữ. Ví dụ, có cái gọi là “mũi điện tử”. Chúng sẽ sử dụng một hệ thống cảm biến khứu giác. Vì vậy, nó có thể phân tích được các mùi khác nhau trong không khí và xác định được các thành phần của mùi. Trong công nghiệp thực phẩm, mũi điện tử có thể sử dụng để phát hiện mùi vị có ngon hay không.

Như bạn đã hiểu, phương pháp nhận dạng mới sử dụng mũi điện tử. Nhưng làm thế nào điện thoại thông minh có thể hiểu rằng hơi thở thuộc về ai đó?

Hóa ra thành phần của hơi thở mà chúng ta thở ra rất phức tạp. Ví dụ, khi chúng ta ăn, hơi thở của chúng ta cũng thay đổi theo. Mặc dù vậy, mỗi chúng ta đều có một số chất hóa học đặt trưng trong hơi thở. Theo các chuyên gia, không khí chúng ta thở ra có thể được sử dụng để xác định một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu mà chúng ta đang đề cập đến cho thấy có ít nhất 28 hợp chất trong hơi thở. Các chuyên gia đã sử dụng cảm biến mùi 16 kênh. Mỗi kênh có thể xác định một số mùi. Ngoài ra, họ đã sử dụng máy học để phân tích thành phần hóa học trong hơi thở của mỗi người. Điều đáng ngạc nhiên là tỷ lệ chính xác lên tới 97,8%. Nhân tiện, tỷ lệ chính xác của nhận dạng khuôn mặt là 99,97%, trong khi máy quét vân tay hoạt động với độ chính xác 98,6% .

Thật không may, quy mô nghiên cứu còn quá nhỏ. Vì vậy, kết quả của nó không thể được coi là hợp lý. Nói một cách dễ hiểu, công nghệ này vẫn chưa thể sử dụng trong thực tế.

Tất cả các phương pháp nhận dạng sinh trắc học đều không an toàn

Hít thở trên điện thoại để mở khóa không phải là phương pháp kỳ lạ nhất. Như đã nói ở trên, có nhiều cách xác thực sinh trắc học. Tất cả đều sử dụng những tính năng này hoặc những tính năng “độc nhất”. Ngoài các phương pháp thường được sử dụng đã đề cập, chúng tôi cũng có thể chỉ ra nhận dạng mống mắt , nhận dạng DNA, quét ống tai, quét tĩnh mạch ngón tay, tần suất gõ, v.v.

Nhưng tất cả các phương pháp này không thể cung cấp cách nhận dạng lý tưởng. Lý do là trong các tình huống khác nhau, đặc điểm của chúng có thể thay đổi.

Vào năm 2017, một số chuyên gia đã tạo ra cái gọi là ” vân tay phổ quát ” có thể mở khóa bất kỳ điện thoại nào. Vì vậy, mặc dù dấu vân tay của chúng ta là duy nhất, nhưng chúng vẫn bị đánh lừa một cách dễ dàng.

Tóm lại

Dù sao, tất cả chúng ta cần phải bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng chưa không có phương pháp nhận dạng lý tưởng nào là an toàn nhất.

Nguồn: gizchina

Techmag

(Visited 40 times, 1 visits today)

You Might Be Interested In