Đã đến hồi kết cổng kết nối Lightning trên iPhone chăng?

Chiều nay, Nghị viên Châu Âu và 27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu đã nhất trí rằng điện thoại di động và các thiết bị điện tử được bán ra tại EU sẽ áp dụng sử dụng cổng USB Type-C.


Xem thêm:


Với quy định mới này, Apple là hãng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Điều này là do điện thoại Android đều sử dụng cổng USB-C. Theo kế hoạch thì iPhone 16 sẽ sử dụng USB-C ở Châu Âu. Tuy nhiên, Apple cũng có thể thực hiện điều này sớm hơn trên iPhone của mình. Ngoài ra, Nghị viên Châu Âu cũng công bố các nội dung khác. Yêu cầu các nước phải thống nhất các công nghệ sạc nhanh. Hơn nữa, nó sẽ không tạo nên sự khác biệt về tốc độ sạc và bán thiết bị sạc.

Nếu nhìn vào điều luật mới, thì điều luật về bán thiết bị sạc có lợi cho Apple nhất. Apple đã bán riêng điện thoại và bộ sạc của riêng mình. Tuy nhiên, Apple lại bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua công nghệ sạc. Yêu cầu mới từ Châu Âu buộc Apple phải tăng tốc độ sạc của mình.

Tạm biệt chuẩn kết nối Lightning trên iPhone!

Như đã đề cập trước đó, Apple sẽ thực hiện nghiêm túc những thay đổi này. . Tuy nhiên, Liên minh châu Âu tuyên bố rằng các biện pháp này là để giảm tình trạng dư thừa các bộ sạc, giảm rác thải điện tử và đóng góp vào một nền kinh tế xanh.

Không còn nghi ngờ gì nữa, quyết định này có ảnh hưởng lớn nhất đến Apple, hãng hiện là nhà sản xuất duy nhất không sử dụng cổng sạc USB Type-C trên điện thoại. Apple đã bán được 241 triệu chiếc iPhone trong năm ngoái, trong đó 56 triệu chiếc được bán ra tại thị trường châu Âu.

Trên thực tế, Ming-Chi Kuo đã dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang dùng USB Type-C cho iPhone vào năm sau. Hơn nữa, nhà phân tích nổi tiếng này cũng tin rằng Apple sẽ tăng mức độ sạc nhanh và tốc độ truyền dữ liệu.

Liên minh Châu Âu đã nói về vấn đề này trong nhiều năm

Cuối cùng, sau nhiều năm bàn luận, các quốc gia EU và các nhà lập pháp đã chấp thuận việc sử dụng “một cổng sạc duy nhất”. Trên thực tế, động thái của EU đã được thực hiện trong hơn 10 năm, nhưng nó mới được chính thức đệ trình lên dự luật vào tháng 9 năm ngoái. Ủy ban châu Âu cho biết động thái này không chỉ tốt cho môi trường mà còn tiết kiệm cho người dùng khoảng 250 triệu euro (293 triệu USD) mỗi năm.

https://twitter.com/EP_SingleMarket/status/1534107035612094464?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1534107035612094464%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.engadget.com%2Feu-reaches-deal-to-make-usb-c-a-common-charger-for-most-electronic-devices-104605067.html

Theo đề xuất của Ủy ban châu Âu, USB Type-C sẽ trở thành tiêu chuẩn cho tất cả điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh, tai nghe, loa di động và máy chơi game cầm tay. Ngoài ra, bộ sạc cũng sẽ được bán riêng với các thiết bị điện tử.

Người dùng iPhone và Android từ lâu đã phàn nàn về việc phải sử dụng các bộ sạc khác nhau cho điện thoại của họ. Khá bất tiện khi nhiều người dùng có cả iPhone và điện thoại Android.

Có thông tin cho rằng Apple đang thử nghiệm các mẫu iPhone 15 có cổng USB Type-C. iPhone 15 sẽ có mặt trên thị trường vào mùa thu năm 2023, trong khi iPhone 14 năm nay sẽ tiếp tục sử dụng cổng Lightning.

Liên minh Châu Âu: Quyết định của chúng tôi không nhắm vào Apple

Trong số ba thay đổi lớn mà Liên minh châu Âu sẽ thực hiện vào năm 2024, có hai thay đổi lớn với Apple. Vì lý do này, có thể dễ dàng tin rằng Liên minh châu Âu đang nhắm đến Apple. Tuy nhiên, Liên minh đảm bảo rằng họ đã đưa ra một tuyên bố công bằng về vấn đề này. Ủy ban châu Âu đặc biệt nhấn mạnh rằng động thái này không nhằm vào Apple. Các công ty đã mất gần 10 năm mới thống nhất được một giải pháp chung.

Theo một nghiên cứu năm 2019 của Ủy ban Châu Âu, một nửa số bộ sạc cho điện thoại trong năm 2018 sử dụng đầu nối giao diện USB Micro-B. Hơn nữa, 29% sử dụng cổng kết nối USB Type-C, trong khi 21% sử dụng cổng kết nối Lightning. Thành thật mà nói, lựa chọn của Apple sẽ là phát triển công nghệ sạc không dây. Tuy nhiên, ít có khả năng Apple sẽ phát hành một chiếc iPhone chỉ sử dụng sạc không dây.

Nguồn: gizchina

Techmag

(Visited 26 times, 1 visits today)

You Might Be Interested In