Chuỗi cung ứng chip Apple Silicon đối mặt với việc tăng giá

Theo Bloomberg, do nhà cung cấp TSMC phải đối mặt với nhiều chi phí mới, do đó Apple phải đối mặt với việc tăng giá trong tương lai. Công ty hóa chất Nhật Bản Showa Denko KK, công ty cung cấp nguyên liệu sản xuất chip cho TSMC, hiện buộc phải tăng giá mạnh trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu.


Xem thêm:


Các nhà sản xuất linh kiện và nhà cung cấp vật liệu khác cũng đang có những động thái tương tự trong ngành bán dẫn trong bối cảnh giá cả đang bị đội lên rất nhiều. Giám đốc Tài chính Showa Denko, Hideki Somemiya cho biết ” Chủ đề lớn của tất cả các hãng trong ngành vậy là làm thế nào để thuyết phục khách hàng chia sẻ gánh nặng chi phí với chúng tôi. Xu hướng thị trường hiện tại đòi hỏi chúng tôi phải tăng giá lên nhiều lần so với những tính toán trước đó.”

SHOWA DENKO > TSMC > APPLE

Showa Denko không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá của nó. Với tư cách là nhà cung cấp chủ chốt sớm trong chuỗi sản xuất, hãng sẽ thắt chặt lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ buộc các khách hàng của mình chịu một phần áp lực này. TSMC là một trong những khách hàng lớn của Showa Denko và Apple. Do đó, TSMC có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển khoản tăng chi phí này cho Apple. Tất nhiên, Apple sẽ chuyển phần tăng chi phí này lên cho người dùng. Somemiya cho biết tình hình khó có thể cải thiện đáng kể cho đến 2023. 

Vào tháng 5, Bloomberg báo cáo rằng TSMC đang cảnh báo khách hàng của mình rằng giá sẽ tăng mạnh. Điều này xảy ra sau đợt tăng giá lớn 20% vào năm 2021, đây là đợt tăng giá chip lớn nhất trong một thập kỷ. Năm ngoái, Nikkei Asia cảnh báo rằng Apple có thể bị buộc phải tăng giá sản phẩm. Kể từ khi ra mắt iPhone X vào năm 2017, mẫu iPhone cao cấp của Apple có mức giá $999 cho phiên bản 64GB và các đợt tăng giá trước đó vẫn không ảnh hưởng tới iPhone. Các sản phẩm như iPhone 14 và iPhone 14 Max năm nay sẽ sử dụng lại chip A15 Bionic của dòng iPhone 13. Đây là một bước tiến xa hơn trong kế hoạch kinh doanh của Apple. 

Nguồn: gizchina
Techmag

(Visited 10 times, 1 visits today)

You Might Be Interested In