Bảy năm sau, Apple đã đúng khi loại bỏ giắc cắm tai nghe 3.5mm

Bảy năm sau, kể từ ngày Apple quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên điện thoại của mình. Apple là hãng đầu tiên tuyên bố khai tử cổng 3.5mm trên điện thoại và điều gì đã xảy ra cho cổng kết nối này?


Xem thêm:


Sau iPhone 7, Apple đã dần loại bỏ jack cắm 3.5mm trên các dòng sản phẩm khác. Mặc dù ban đầu có những chỉ trích nhưng các công ty khác cũng đã làm theo. Tuy nhiên, vẫn còn một số sản phẩm giá rẻ vẫn còn giữ lại jack cắm tai nghe này.

Apple loại bỏ giắc cắm tai nghe

Kết nối 3.5mm bắt nguồn từ các nhà khai thác tổng đầi từ thế kể 19. Hơn một thế kỷ sau sụ khởi đầu khiêm tốn từ công nghệ cấp thấp Apple đã quyết định loại bỏ nó khỏi các sản phẩm của mình.

Apple đã khai tử giắc cắm tai nghe trên iPhone vào năm 2016 khi ra mắt iPhone 7. Giống với những công nghệ khác mà Apple đã loại bỏ, ban đầu người dùng cũng chỉ trích khá nhiều. Kể từ đó, jack tai nghe 3.5mm không còn xuất hiện trên các dòng điện thoại của Apple. Ban đầu, Apple đã bán thêm các bộ chuyển để người dùng có thể sử dụng tai nghe có dây hoặc các phụ khác.

Apple đã loại bỏ giắc cắm tai nghe trên các sản phẩm khác của mình bắt đầu từ năm 2018. iPad Pro được thiết kế lại cùng năm đó là máy tính bảng đầu tiên của Apple được loại bỏ jack tai nghe 3.5mm. Các tin đồn gần đây còn cho rằng iPad Gen 10 giá rẻ của hãng sắp ra mắt cũng sẽ loại bỏ jack tai nghe 3.5mm. 

Các nhà sản xuất khác

Khi đó, các đối thủ cạnh tranh với Apple đã chế nhạo vì hãng đã loại bỏ tai nghe và thậm chí còn có những chiếc dịch quảng cáo. Tuy nhiên, hầu hết các hãng đối thủ của Apple đều làm theo Apple để loại bỏ jack kết nối 3.5mm.

Samsung là hãng thường xuyên chế nhạo Apple và đã xuất bản nhiều quảng cáo chỉ trích việc loại bỏ giắc cắm tai nghe trên iPhone. Tuy nhiên, Samsung cuối cùng cũng làm theo và – bắt đầu từ Galaxy S20 – đã loại bỏ jack cắm 3.5mm trên các thiết bị hàng đầu của mình.

Hơn thế nữa, Samsung đã lén lút gỡ bỏ những quảng cáo trong quá khứ. Tương tự, Google cũng đã chế nhạo việc loại bỏ giắc cắm tai nghe trên iPhone. Một đoạn video nhái lại thiết kế của Jony Ive đã quảng cáo rằng Google Pixel 5a vẫn có giắc cắm tai nghe. Tuy nhiên, một năm sau đó khi ra mắt Google Pixel 6a hãng cũng đã loại bỏ jack cắm tai nghe. Mặc dù không phải tất cả các công ty đều công khai chế nhạo Apple vì đã loại bỏ giắc cắm tai nghe, nhưng phần lớn các thương hiệu điện thoại lớn đã làm theo.

Những cuộc tranh luận về lý do tại sao?

Vào thời điểm đó, Apple đã giải thích rằng Lightning là một tiêu chuẩn tốt hơn cho âm thanh. Hãng còn nói thêm rằng việc loại bỏ cổng kết nối tai nghe còn mang lại không gian để bổ sung thêm các thành phần khác cho điện thoại. 

Tuy nhiên, thời điểm đó các chuyên gia cho rằng Apple làm điều để là vì tiền. Xét cho cùng, vào thời điểm đó thương hiệu Beats by Dre của Apple đã chiếm gần một nữa doanh số bán tai nghe bluetooth. Nhưng Apple không lén lút loại bỏ tai nghe có dây để thúc đẩy việc bán tai nghe không dây. Trong một hội nghị vào tháng 9 năm 2016, Apple cũng đã giới thiệu tai nghe AirPods mới.

Nhìn lại doanh số và thành công của tai nghe AirPods với các đôi thủ khác thật sự khó để nói rằng Apple đã sai. Không chỉ mở ra một tương lai, mà Apple còn thúc đẩy thị trường điện thoại nói chung.

Các lựa chọn thay thế của Apple

Các thiết bị không dây như AirPods rất tiện lợi, nếu AirPods quá đắt so với một số người thì vẫn còn nhiều lựa chọn khác trên thị trường với mức giá phải chăng hơn. Trên iPad, hầu hết người dùng đều không phàn nàn về sự biến mất của tai nghe có dây. 

Với một số người dùng Macbook thì việc loại bỏ jack 3.5mm là một điều gì đó rất quan trọng. Có thể công việc họ liên quan nhiều đến âm thanh hoặc chỉnh sửa video vậy nên buộc phải sử dụng tai nghe có dây để giảm thiểu độ trễ và mang lại chất âm tốt hơn. Tuy nhiên, về mặt tích cực là Apple đúng trong việc loại bỏ tai nghe. Nhìn về các hãng sản xuất khác, họ cũng đều làm như Apple. Và nó đã mở ra những hệ sinh thái toàn diện hơn cho người tiêu dùng.

Nguồn: appleinsider
Techmag

 

(Visited 106 times, 1 visits today)

You Might Be Interested In