Đánh giá Asus ROG Flow Z13: Một sản phẩm thú vị của Asus cho người dùng trẻ.

Thiết kế của Surface Pro đã được biết tới trong một thời gian dài gần một thập kỷ. Nhưng trong ngần ấy thời gian vẫn chưa có hãng nào tạo ra một sản phẩm chơi game có thể tháo rời như vậy. Trong thời gian đó có khá nhiều khái niệm được hình thành, mãi đến năm 2019 Asus mới giới thiệu chiếc ROG Mothership và đó cũng là mở đầu cho một chương mới để Asus tạo nên chiếc ROG Flow Z13 ở hiện tại.


Xem thêm:


Thiết kế

Nếu bạn đã từng biết đến Surface Pro trước đây thì bạn có thể hình dung ra được ROG Flow Z13 sẽ như thế nào. Về cơ bản, toàn bộ phần cứng sẽ được đặt sau màn hình và bàn phím có thể tháo rời. Bên cạnh đó nó sẽ có một chân đế bằng kim loại cho người dùng có thể tùy chỉnh được nhiều góc độ.

Nhưng với Asus ROG Flow Z13 thì chúng sẽ có nhiều điểm độc đáo hơn máy sẽ có khung bằng kim loại chắc chắn với nhiều điểm nhấn ở mặt sau. Có một điều khá hiển nhiên là ROG Flow Z13 sẽ nặng và dày hơn Surface Pro. Điều này không khiến mình ngạc nhiên bởi nó mang trên mình nhiều thành phần hơn và phải luôn đảm bảo khả năng tản nhiệt cho máy.

Tuy nó có một thiết kế khá là di động nhưng mình còn một số lo ngại như để máy trên đùi sử dụng hơi khó và trọng lượng quá nặng khi sử ở chế độ máy tính bảng.

Tuy nhiên, nếu xét về tổng thể nó vẫn là một sản phẩm nhỏ gọn với cấu hình mạnh mẽ, phần viền màn hình xung quanh ở mức trung bình không quá mỏng. Ở mặt trước, chúng sẽ có camera HD và một camera sau 8MP.

Ở phần chân đế, có nhiều người muốn nó được làm bằng chất liệu cao su dẻo vì dễ bám mặt bàn hơn ít nguy hiểm hơn. Nhưng cá nhân mình lại thích chất liệu bằng kim loại hơn do nó mang lại cảm giác chắc chắn hơn.

Một điểm hấp dẫn khác ROG Flow Z13 là phần cứng đặt ở mặt sau màn hình nên phần bàn phím sẽ luôn trong điều kiện mát mẻ bất kể bạn đang sử dụng nó trong điều kiện nào.

Sẳn đây thì mình nói luôn đến phần tản nhiệt của ROG Flow Z13. Asus đã tạo ra một luồng không khí theo một chiều và không bị cản trở bởi một luồng khi nào khác. Vì thế, chúng tạo ra một luồng khí mát từ trong ra ngoài. Luồng khí được đẩy lên cạnh trên nên không ảnh hưởng đến khung máy và màn hình như các thiết bị khác.

Trên ROG Flow Z13, chúng không có quá nhiều cổng kết nối cho lắm cạnh trái chỉ có cổng USB-C và cổng kết nối XG Mobile độc quyền của hãng. Cạnh phái sẽ có phím nguồn, phím tăng giảm âm lượng, cổng USB-A 2.0 và jack 3.5mm. Ở bên dưới phần chân đế, hãng cũng tận dụng để đặt khe kết nối microSD và khe cắm thẻ nhớ M2 mở rộng.

Màn hình và loa

Máy sẽ có màn hình FHD+ 13,4inch với tốc độ làm mới lên đến 120Hz và tỉ lệ 16:10. Theo như mình được biết thì ROG Flow Z13 sẽ có thêm phiên bản màn hình UHD+ và tần số quét màn hình 60Hz. Tuy nhiên với cá nhân mình thì thấy màn hình FHD+ và tốc độ làm mới 120Hz hợp lý hơn với những người yêu thích sự đa dụng như mình.

Màn hình có độ sáng 500nits và theo cảm nhận của mình thì độ sáng còn sáng hơn những gì mà nhà sản xuất đã tuyên bố. Màn hình cho ra màu sắc khá chính xác và độ tương phản tuyệt vời với màn đen khá sâu. Loa âm thanh nổi của máy tính bảng tạo ra một mức âm trung bình. Nhưng chất âm vẫn rõ ràng khi được vặn ở mức tối đa.

Bàn phím

ROG Flow Z13 sẽ đi kèm với một bàn phím có tích hợp sẵn một touchpad. Phần bàn phím được kết nối với phần còn lại thông qua một cổng kết nối và phần nam châm hít khá chặt. Ở phần đặt tay được giả da và phần dưới của bàn phím được phủ một lớp da lộn. Cả hai đều cho cảm giác sử dụng khá thoải mái và dễ chịu.

Trong quá trình sử dụng mình không gặp quá nhiều vấn đề về bàn phím này. Đôi lúc mình có cảm giác rất thích gõ nữa là khác vì nó mang lại cảm giác nhúng nhúng. Các phím có độ hành trình phím 1,7mm và phản hồi khá tốt.

Thông số kỹ thuật và hiệu suất

ROG Flow Z13 mang trên mình một cấu hình khá mạnh mẽ so với một hệ thống có kích thước nhỏ gọn như vậy. Chúng ta sẽ có chip Intel Corel I7-12700H, RAM 16GB, SSD M2 512Gb và RTX 3050.

Trong quá trình sử dụng hằng ngày như lướt web và sử dụng web thì Z13 khá yên tĩnh. Nhưng khi chuyển qua chế độ làm việc nặng như render phim hay chơi game thì tiếng quạt bắt đầu ồn ào hơn. Nhưng cá nhân mình thấy tiếng ồn này không là gì so với những dòng sản phẩm gaming khác. Khi hoạt động gần như hết công suất Z13 đã bắt đầu nóng lên, thiết kế và hệ thống buồng hơi của Asus đã giúp chúng điều tiết nhiệt độ ở mức tối thiểu.

Người dùng có thể điều chỉnh các chế độ trong ứng dụng Armory Crate: Silent, Performance, Turbo và Manual. Ở chế độ Turbo/ Manual nó chỉ hoạt động khi Z13 được cắm sạc (bộ sạc ROG 100W đi kèm). Hệ thống sẽ không sử dụng đến quạt khi CPU/ GPU có nhiệt độ ở dưới 50 độ C.

Thật thiếu xót nếu không nhắc đến MUX trên các dòng sản phẩm của Asus với khả năng lựa chọn chế độ Hybrid và dGPU. Để nói một cách đơn giản nhất về chế độ này là khi máy tính không dùng quá nhiều về hiệu suất máy sẽ sử dụng card màn hình tích hợp và khi cần dụng hiệu suất cao hơn thì máy sẽ sử dụng đến dGPU.

Thời gian sử dụng pin

Asus ROG Flow Z13 có thiết kế đáng mơ ước để chơi game, nhưng có một nhược điểm lớn là thời lượng pin. Chúng tôi kiểm tra thời lượng pin của máy bằng cách xem video 4K bằng ứng dụng Youtube và Neflix, với độ sáng màn hình được đặt thành khoảng 250 nits và âm lượng quay ở mức 50 phần trăm khi cắm tai nghe. Flow Z13 chỉ kéo dài 6 giờ. Nhưng khi chơi game máy sẽ ngốn pin cực kỳ khi nó chỉ tồn tại được hơn một giờ.

Tổng kết

Mình thích ý tưởng, thích vẻ ngoài, thích sự nhỏ gọn và sự đa dụng, thích cả cấu hình mạnh mẽ của ROG Flow Z13. Với ánh nhìn đầu tiên thì ROG Flow Z13 đã chiếm trọn tâm hồn mình.

Nhưng khoan đã, khi xem nó là một chiếc máy tính xách tay – nó không phải là một chiếc máy tính xách tay thuần túy. Toàn bộ các thành phần của máy đều được nhét vào trong màn hình nên về cơ bản nó sẽ nặng hơn so với một chiếc máy tính bảng. Ngoài ra, thời lượng pin của máy sẽ không tốt lắm.

Xét về giá, ROG Flow Z13 có mức giá khoảng 48tr hơn xíu. Trong mức giá này người dùng có thể tìm thấy được nhiều sự lựa chọn khác như Alienware X14 hay Asus Zephyrus G14 với mức giá thấp hơn và cấu hình cao hơn.

ROG Flow Z13 là sản phẩm thú vị và nó sẽ phù hợp với những bạn đang tìm kiếm sự tiện dụng và cấu hình mạnh thì mình sẽ ngay lập tức giới thiệu chiếc Z13 cho bạn.

Techmag

 

(Visited 45 times, 1 visits today)

You Might Be Interested In